Bitfinex là một sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở HongKong từ cuối năm 2012. Trong bài viết này, tôi sẽ đánh giá về sàn giao dịch, công ty đứng đằng sau nó và một số sự kiện gây nhiều tranh cãi mà nó đã trải qua trong quá khứ. 

PROS
 • Tuyệt vời cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm
 • Thanh khoản cao
 • Các khoản phí phù hợp
CONS
 • Phức tạp cho các newbie
 • Lịch sử rắc rối
Add your review  |  Read reviews and comments

Bitfinex là một sàn giao dịch tiền điện tử lâu năm và tiên tiến với quá khứ bị ám ảnh bởi các vụ hack và cáo buộc. Sàn giao dịch này rất phù hợp cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm và nó cũng cung cấp tùy chọn giao dịch ký quỹ và cho vay. Bitfinex không hỗ trợ cho khách hàng US.

Đó chính là tóm tắt về sàn Bitfinex. Nếu bạn muốn một đánh giá chi tiết về Bitfinex thì hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

1

Giới thiệu chung về sàn Bitfinex

Tổng quan về sàn Bitfinex

Bitfinex được thành lập ở quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2012 do iFinex inc điều hành và trụ sở chính được đặt ở HongKong. Ban đầu công ty được thành lập như một nền tảng cho vay ký quỹ duy nhất của đồng Bitcoin. Một số nhà sáng lập và quản lý của iFinex inc cũng có liên quan tới đồng Tether, và Stablecoin cố định của Hoa Kỳ.

2

Các dịch vụ của Bitfinex

Sample subtitle

Bitfinex cung cấp cho khách hàng rất nhiều dịch vụ, bao gồm:

Nền tảng giao dịch nâng cao

Bitfinex cung cấp sổ lệnh có thanh khoản lớn nhất trên thế giới. Khối lượng giao dịch lớn rất quan trọng với các nhà giao dịch, vì nó đảm bảo sự chênh lệch thấp, đây chính là sự chênh lệch giữa giá bán (Bid) và giá mua (Ask). 

Bitfinex có GUI nâng cao và có thể tùy chỉnh với hơn 50 cặp giao dịch (ví dụ như BTC/ETH), và có nhiều loại lệnh như lệnh giới hạn, lệnh thị trường, lệnh dừng, lệnh dừng giới hạn, lệnh chấp hành hoặc hủy bỏ (Fill or kill order), và các lệnh quy mô theo thứ tự (Scale order).

Giao diện nền tảng giao dịch của Bitfinex có thể tùy chỉnh. Bạn cũng có thể truy cập vào chứng năng phân tích biểu đồ và truy cập API. Những tính năng này kết hợp với nhau đã giúp Bitfinex trở thành một sàn giao dịch nổi tiếng với các nhà giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm hơn.

Giao dịch ký quỹ và tài trợ

Người dùng Bitfinex có thể vay hoặc giao dịch lên tới 3.3 lần leverage thông qua nền tảng tài trợ ký quỹ (margin funding) P2P của website. Các điều khoản vay (số lượng, thời gian và hoa hồng) có thể chỉ được xác minh bởi người dùng hoặc tự động thông qua Bitfinex.

Nói cách khác, những người sở hữu tiền điện tử có thể cho các nhà giao dịch vay các khoản tiền của họ một cách an toàn để kiếm hoa hồng. Người dùng có thể cung cấp các khoản tài trợ thông qua nhiều loại tiền tệ và tài sản, với tỷ giá và thời gian mà họ muốn.

Cảnh báo: Giao dịch ký quỹ có thể làm tăng thêm những rủi ro tăng giá (upside risk) và rủi ro sụt giá (downside risk) và không đề xuất cho những nhà giao dịch mới. Tài trợ ký quỹ khóa các khoản tiền của bạn trên Bitfinex trong suốt thời gian cho vay.

Dịch vụ giao dịch ngoài quầy

Với những người muốn giao dịch số lượng lớn ($100,000) tiền điện tử một cách riêng tư, Bitfinex cung cấp cơ sở giao dịch ngoài quầy (over-the-counter). Dịch vụ này phù hợp, và có thể đảm bảo các giao dịch riêng tư với số tiền lớn.

2

Những khó khăn của Bitfinex

Bitfinex đã trải qua khó khăn như thế nào

Không còn là bí mật về việc Bitfinex đã từng trải qua một số vấn đề. Vào năm 2015, lần đầu tiên sàn giao dịch này bị hack và 1500 Bitcoin đã bị đánh cắp.

Vào tháng 8, 2016, Bitfinex bị đánh cắp gần 120,000 BTC và đây là  vụ đánh cắp Bitcoin lớn thứ 2 trong lịch sử, chỉ mất khoảng 750,000 BTC bởi Mt. Gox. Điểm khác biệt chính giữa Gox và Bitfinex là sàn Bitfinex luôn tạo những điều tốt nhất cho khách hàng. Mặc dù không phải tất cả các tài khoản đều bị ảnh hưởng, nhưng Bitfinex đã quyết định phân chia khoản lỗ này cho tất cả khách hàng. Tất cả người dùng bị cắt khoảng 36% giá trị tài khoản.

Một năm sau đó, tất cả khách hàng đã được đền bù đầy đủ – ít nhất là những người sở hữu token BFX, đây chính là đại diện cho các IOU của Bitfinex (một hình thức mua bán các đồng ICO trước khi lên sàn, đồng ICO phải thỏa mãn một số điều kiện nào đó thì một sàn giao dịch mới hỗ trợ và cho phép mua bán trao đổi trên sàn)

Những rắc rối vẫn không dừng lại ở đó. Vào tháng 4/2017, các tài khoản ngân hàng của Bitfinex bị đóng băng bởi ngân hàng đại lý là Wells Fargo.

Tình trạng này tiếp tục tồn tại trong vài tuần, khiến các khách hàng phải khiếu nại và tất cả những ảnh hưởng không rõ ràng về các mức giá của Bitfinex. Các dịch vụ thông thường đã được khôi phục lại – mặc dù đồng đô-la Mỹ và các khách hàng US vẫn không được Bitfinex chấp nhận do những vấn đề rắc rối liên quan tới ngân hàng. 

3

Các loại tiền tệ và phương thức thanh toán

Bitfinex chấp nhận những loại tiền tệ nào?

Bitfinex chấp nhận nạp tiền bằng đồng Fiat như EUR, JPY, GBP và USD. Các giao dịch nạp tiền Fiat có thể được thực hiện bằng phương thức duy nhất là wire transfer. Bitfinex cũng hỗ trợ Tether (USDT), token gần như Fiat được chốt giá không chính thức với mức giá đồng đô-la Mỹ.

Phí nạp tiền bằng các đồng Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Monero, Dash, Ripple, Iota, EOS, và hơn 80 loại tài sản bổ sung là miễn phí và phí rút tiền cũng rất rẻ.

Bitfinex yêu cầu phải xác minh việc sử dụng Tether và tiến hành rút tiền điện tử. Tuy nhiên, sàn giao dịch này vẫn hoàn toàn hữu dụng cho những người chỉ muốn cung cấp địa chỉ email. Bitfinex cũng cho phép tiếp cận trực tiếp thông qua một dịch vụ bí mật là Tor. 

4

Các khoản phí trên Bitfinex

Giao dịch trên Bitfinex có mất phí không?

Bitfinex sử dụng mô hình tính phí taker-maker, trong đó những người hoàn thành các lệnh đã có được gọi là taker, trong khi những nhà giao dịch đặt các lệnh giới hạn mới được gọi là maker.

Các khoản phí ban đầu là 0.2% cho taker và có thể giảm xuống 0% cho các lệnh maker lớn. Không có phí giao dịch cho các lệnh lớn được thực hiện thông qua OTC desk. 

Phương thức bank wire có mức phí nạp và rút tiền là 0.1%, và có thể đạt tới 1% nếu bạn đang muốn rút tiền cấp tốc. 

Nhìn chung, các giao dịch nạp tiền điện tử là miễn phí nếu bạn đang nạp số tiền điện tử có giá trị thấp hơn $1,000. Nếu trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trả một mức phí phụ thuộc vào đồng coin bạn muốn nạp. Việc rút tiền điện tử cũng chỉ mất một khoản phí nhỏ, phụ thuộc vào loại tiền bạn rút.

Bạn có thể nhìn thấy biểu phí đầy đủ bao gồm khoản phí giao dịch ký quỹ ở đây.

5

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng và đánh giá

Bitfinex có hỗ trợ khách hàng nhanh chóng không?

Bitfinex cung cấp cho người dùng cơ sở kiến thức sâu rộng và trung tâm hỗ trợ dựa vào các tấm vé. Điểm số trung bình trên TrustPilot cho thấy sàn giao dịch này đang thực hiện rất tốt công việc duy trì sự hài lòng của người dùng (đa số các sàn giao dịch nhận điểm số rất thấp).

Tuy nhiên, có một vài phê bình về sàn giao dịch này suốt nhiều năm qua, chủ yếu là tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh và các mối liên hệ mật thiết với stablecoin Tether. Có cảm giác như thể họ đang che giấu điều gì đó mà không thể thực sự chứng minh được. 

Vào ngày 24/4/2018, Bitfinex bị văn phòng Bộ tư pháp New York cáo buộc về việc che giấu $850 triệu, đó là: 

“Điều tra của chúng tôi xác định nhà điều hành của nền tảng giao dịch Bitfinex, cũng là quản lý loại tiền ảo Tether, đã che giấu một khoản lỗ là $850 triệu của khách hàng đồng hành và các khoản tiền của công ty”.

Bitfinex đã từ chối cáo buộc đó, họ đã gửi một thư ngỏ tới người dùng sau đó một ngày, nói rằng lá thư của văn phòng Bộ tư pháp hoàn toàn không chính xác và là các dẫn liệu sai.

Các quốc gia Bitfinex hỗ trợ

Các dịch vụ của Bitfinex có sẵn cho các khách hàng trên thế giới, ngoại trừ một số quốc gia sau đây:

 • Bangladesh
 • Bolivia
 • Ecuador
 • Kyrgyxstan 
 • Hoa Kỳ 
6

So sánh Bitfinex với Binance

Sự khác biệt giữa Bitfinex và Binance

Cả sàn Bitfinex và Binance đều hỗ trợ số lượng lớn tiền điện tử. Tuy nhiên, giao diện của Bitfinex nâng cao hơn nhiều (và phức tạp hơn) so với sàn Binance.

Khi nói về danh tiếng, mặc dù Binance mới chỉ xuất hiện từ năm 2017, nhưng nó vẫn có được danh tiếng tốt hơn sàn Bitfinex trong cộng đồng vì quá khứ khá trong sạch.

Các vụ hack, cáo buộc và kết nối với Tether trước đây của Bitfinex có xu hướng làm tăng thêm mối lo lắng trong cộng đồng Bitcoin. Nhìn chung, các khoản phí trên Binance thấp hơn, với mức phí cố định là 0.1%, so với mức phí taker-maker mà Bitfinex sử dụng.

Tóm lại, có vẻ như Binance là lựa chọn tốt hơn Bitfinex trừ phi bạn đang tìm kiếm những tính năng nâng cao. Bạn có thể đọc bài đánh giá chi tiết của tôi về sàn Binance ở đây.

7

Kết luận

Sàn Bitfinex có hợp pháp để giao dịch không?

Nếu bạn không phải là một nhà giao dịch có kinh nghiệm người Mỹ hoặc đang muốn giao dịch số lượng lớn thì Bitfinex chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới tìm hiểu về tiền điện tử và đang muốn mua những đồng coin đầu tiên thì Bitfinex không dành cho bạn.

Việc thiếu đi phương thức nạp tiền đơn giản cùng với giao dịch phức tạp chắc chắn sẽ mất thời gian để làm chủ và có thể sẽ mắc phải những sai lầm đắt giá. Những newbie được khuyên nên sử dụng một sàn giao dịch đơn giản hơn vì nó cung cấp nhiều lựa chọn thanh toán quen thuộc (ví dụ như Coinmama, CEX).

Nói cách khác, nếu bạn là một nhà giao dịch tiền điện tử có kinh nghiệm, thì Bitfinex có thể cung cấp mọi thứ bạn cần và hơn thế nữa. Thanh khoản tiền điện tử cao cùng với các tính năng nâng cao như tài trợ ký quỹ, đòn bẩy leverage, và nhiều loại lệnh khác đã khiến Bitfinex trở thành một nền tảng giao dịch tuyệt vời.

Với những người lo lắng về sự an toàn của các khoản tiền do các vụ hack trước đây, thì không có nhiều thứ để bàn tới ngoài việc cho tới hôm nay, Bitfinex đã ưu tiên bồi hoàn cho khách hàng trong những trường hợp đó.

Hơn nữa, một số người có thể lập luận rằng, có nhiều vụ hack đã giúp cho nền tảng này có thể chống lại với các cuộc tấn công trong tương lai. 

Bạn đã sử dụng sàn Bitfinex chưa? Tôi rất muốn nghe trải nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới. 

8.4Expert Score
Đánh giá về Bitfinex

Danh tiếng
7.5/10
Thân thiện cho người mới
7.0/10
Thanh khoản
9.5/10
Nhiều cặp giao dịch
9.2/10
Các khoản phí
9.0/10
PROS
 • Tuyệt vời cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm
 • Thanh khoản cao
 • Các khoản phí phù hợp
CONS
 • Phức tạp cho các newbie
 • Lịch sử rắc rối

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

TradeMentor
Logo
Reset Password